Cách làm mứt dừa sữa thơm ngon
- 2-3 quả dừa, nên chọn quả dừa không quá già, không quá nonCách làm:
- 500g đường cát trắng
- 250ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani thơm.
Bước 1: Dừa tách bỏ vỏ cứng bên ngoài, đổ nước dừa ra cốc, gọt bỏ vỏ lụa, giữ lại phần cùi dừa.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon và đơn giản nhất ngày Tết. Ảnh: Internet
Bước 2: Bạn rửa lại dừa cho thật sạch.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon và đơn giản nhất ngày Tết. Ảnh: Internet
Bước 3: Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài. Lấy 1 kg thành phẩm dừa đã nạo sợi để làm mứt.
Bước 4: Rửa sạch dừa với nước ấm để bớt dầu xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 5: Cho dừa ra âu lớn thêm đường vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết và sợi dừa có màu trắng trong.
Bước 6: Dừa sau khi đã ngấm đường, bạn cho dừa vào nồi lớn hay chảo rộng, đáy dày để và thêm sữa tươi vào. Đặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, cứ khoảng 15-20 phút bạn dùng đũa đảo đều một lần.
Bước 7: Đun lửa thật nhỏ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng cho dừa khô lại và cạn sữa tươi, dừa có những hạt đường khô li ti bám đều quanh bên ngoài miếng dừa thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Ở công đoạn này dừa sẽ nhìn hơi có màu ngà ngà, nhưng khi phơi thì dừa sẽ trắng.
Bước 8: Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.
Chúc các bạn thành công với món mứt dừa ngon ngày tết
Làm mứt dừa ngũ sắc đón Tết
(Ẩm thực ngày tết) - Ngoài loại mứt dừa trắng truyền thống, Tết này bạn còn có thể tự làm mứt dừa có nhiều màu sắc hơn đa dạng, sinh động và mùi vị hấp dẫn. Đặc biệt là cách làm này sử dụng chủ yếu màu vị từ rau củ quả nên không lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Nguyên liệu:
- Cùi dừa: 1kgCách làm:
- Đường: 500 gr
- Lá nếp: 50g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 300g
- Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
- Bột cacao: 1 thìa cà phê
- Vani
Bước 1: Chọn dừa
- Chọn dừa bánh tẻ vừa, không quá già, không quá non.
Làm mứt dừa ngũ sắc đón Tết. Ảnh: Internet
Bước 2: Nạo dừa- Gọt sạch lớp vỏ xám bên ngoài trái dừa. Bổ trái dừa làm đôi, bỏ nước
- Bạn có thể dùng dao nạo thành vát mỏng nếu muốn ăn dạng mứt dừa miếng. Còn nếu muốn dùng dạng mứt sợi thì dùng nạo mướp nạo mỏng theo vành tròn sẽ được sợi dài, đều.
- Sợi dừa bánh tẻ có độ đàn hồi tốt, khó gãy gập
Lưu ý: Một lưu ý nhỏ để tránh cho dừa sau khi sên có mùi nồng thì cần phải
- Ngâm dừa đã nạo trong bát nước lớn từ 10-12 giờ, sau đó rửa sạch để ráo.
- Nếu bạn không có nhiều thời gian thì xả nước rửa liên tục cho đến khi thấy nước rửa dừa trong thì cũng bỏ ra rổ để ráo.
Bước 3: Tạo màu
- Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc
- Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.Lọc bỏ bã của từng loại lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.
Bước 4: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Cứ 1kg dừa nên dùng 400gram đường sẽ có vị ngọt thanh. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn thì dùng 500-600gram đường.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to
- Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Bước 6: Bảo quản
- Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
Chúc các bạn thành công!
Bạn đang đọc bài tại: Tạp Chí Làm Đẹp
N: Tổng hợp
Blogger Comment
Facebook Comment